Công nghệ A.I làm con người có bị teo não hay phát triển cấp độ mới?

trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, sử dụng công nghệ AI, tư duy phản biện, khả năng suy nghĩ sáng tạo, cách mạng công nghệ, Công ty Truyền thông Benet

Các nhà khoa học thấy người Ai Cập cổ đại có bộ não lớn hơn não người hiện đại bây giờ khoảng 22%. Nguyên nhân do người Ai Cập xưa phải tính toán nhiều hơn so với người hiện đại. Còn các nhà khoa học vũ trụ thấy văn minh có 07 cấp độ mà con người mới đang loay hoay chưa ở cấp độ 1.0 vì chưa biết khai thác năng lượng tự nhiên của mặt trời và gió, nước… Vậy, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay sẽ làm cho con người lười đi và suy thoái? Hay công nghệ AI sẽ làm loài người buộc phải nâng cấp lên cấp độ phát triển mới?    

trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, sử dụng công nghệ AI, tư duy phản biện, khả năng suy nghĩ sáng tạo, cách mạng công nghệ, Công ty Truyền thông Benet

Công nghệ AI đang trở thành một phần cuộc sống

 

Công nghệ AI đã phát triển đáng kinh ngạc trong những năm gần đây. AI đang hoạt động từ các trợ lý ảo như Siri, Google Assistant đến các công nghệ nhận diện hình ảnh và giọng nói. Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống của chúng ta. AI có khả năng tổng hợp thông tin từ hàng triệu dữ liệu và đưa ra những kết quả chính xác và nhanh chóng. Điều này giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin.

 

Trí tuệ nhân tạo đang làm con người lười suy nghĩ

 

Một trong những lo ngại lớn nhất về việc sử dụng công nghệ AI là rằng nó có thể làm con người trở nên lười suy nghĩ. Với sự tiện lợi của AI, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chỉ bằng một vài lần nhấn nút. Điều này có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ sáng tạo và tư duy phản biện của con người. Thay vì tự tìm hiểu và suy nghĩ về một vấn đề, chúng ta có thể trở nên phụ thuộc vào AI để cung cấp thông tin và giải đáp câu hỏi. 

 

Có nhiều lo ngại về việc sử dụng công nghệ AI và tác động của nó đến suy nghĩ và sự sáng tạo của con người. Liệu việc sử dụng công nghệ AI có thể làm teo não con người hay không? Đây là vấn đề mà các nhà khoa học đang lo ngại. 

Công nghệ A.I nâng cấp suy nghĩ con người

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng công nghệ AI có thể nâng cấp suy nghĩ và tư duy của con người. Việc sử dụng công nghệ tư duy tổng hợp cho phép chúng ta tiếp cận với kiến thức mới và đa dạng. A.I có thể tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và đưa ra những gợi ý và ý tưởng mới mẻ. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn và khả năng sáng tạo của con người.

 

Việc sử dụng công nghệ AI để phục vụ cuộc sống cũng có thể giúp con người tiết kiệm thời gian và năng lượng. Việc tự suy nghĩ để làm việc đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu và sáng tạo. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ AI, chúng ta có thể rút ngắn quá trình hoàn thiện. Một số công việc còn giúp con người tự động hóa tạo ra sản phẩm thô, cơ bản. Sau đó con người dùng trí tuệ cảm xúc hoàn thiện hóa, tinh tế hoá giúp sản phẩm tinh tế, có hồn hơn, có cảm xúc hơn, có gắn với cuộc sống và con người hơn. Cách làm mới này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc.

trí tuệ nhân tạo, công nghệ AI, sử dụng công nghệ AI, tư duy phản biện, khả năng suy nghĩ sáng tạo, cách mạng công nghệ, Công ty Truyền thông Benet

Dùng công nghệ AI phải kiểm soát được trí tuệ nhân tạo

 

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là công nghệ AI hiện tại vẫn có hạn chế. Mặc dù có thể tổng hợp thông tin và đưa ra những gợi ý sáng tạo, công nghệ AI vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn sự tư duy và sáng tạo của con người. Sự tư duy phản biện và khả năng suy nghĩ sáng tạo của con người vẫn là nhân tố quan trọng để tạo ra những ý tưởng mới và độc đáo.

 

Con người phát triển qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ. Con người thành công được là nhờ biết sử dụng công nghệ chứ không phụ thuộc vào nó. Hay nói đúng hơn, công nghệ như một lướt ván. Nếu làm chủ được chiếc ván lướt công nghệ thì sẽ nổi và chinh phục được mặt biển, đưa con người đi ra vạn trùng khơi. Còn nếu không làm chủ được, con người sẽ bị kiểm soát bởi trí tuệ nhân tạo. Công nghệ AI sẽ nhấn chìm và đào thải con người trên chính công việc và thế mạnh trước đây của họ. 

 

Kết luận. Bài viết này mình dùng công nghệ AI để tạo ra từ tối hôm qua. Nhưng để dùng được, phải biên tập, chỉnh sửa, thêm thông tin khá nhiều. Tôi mất gần một buổi để biên tập, chỉnh sửa nó. Nó không nhanh hơn so với việc tự viết mới. Nhưng có cái khung để làm cũng đỡ mệt hơn là tự làm mọi thứ từ A đến Z. 

 

Công ty Truyền thông Benet

🏬 Đ/C: 39 TCH 26, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, Tp.HCM

🏬VP: Tổ 10, ấp Bắc Hòa, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

☎ Hotine: 0938.564.969 – 0964.206.948

📧 Email: benetvn@gmail.com

🔮 Web: benet.vn

Chia sẻ bài viết ngay

Các bài viết khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ WEB

Bạn sẽ nhận được Plugin hỗ trợ gọi lại MIỄN PHÍĐĂNG KÝ THIẾT KẾ WEB THEO MẪU